Chí Phèo thời @

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
Chí Phèo thời @

Hồi học ở cấp 3 trường làng, mình có nghe 1 câu quen thuộc mà mấy bạn hay nói là: ở trường NH này thì thứ nhất là quan hệ, thứ nhì là tiền tệ, còn lại thì mặc kệ : ))

Bẵn đi 1 thời gian gần 10 năm trời, dạo gần đây lại toàn nghe kiểu : ) học để làm gì : ) học nhiều để làm chi, ra đường phải biết lươn lẹo, muốn sống được phải có quan hệ và biết vận dụng tiền tệ.

Có người đỗ lỗi thực tại xã hội là do quản lý yếu kém. Có người đỗ lỗi do dân chúng tự hại / lừa nhau vì muốn giàu nhanh : ). Có bạn còn ví dụ hết sức trực quan, kiểu như con cái : ) nó ăn chơi lêu lỏng trác tán thì có cha mẹ có muốn vậy đâu : )) Nhà quản lý cũng thế thôi, cũng bất lực vì những đứa con hư, mày nói giỏi thì lên làm đi : ))

Mình thì không có ý kiến gì, vì ai cũng đúng và ai cũng hổ báo : )) Nhưng nhìn xã hội hiện tại thì mình chỉ nhớ đến Chí Phèo với câu kinh điển là : Ai cho tôi lương thiện : )). Mình không có nhận xét gì : ) nhưng mình thấy mấy bạn mình muốn xklđ cũng bị ăn chặn 5 ngăn 7 lớp : ) Trà My chỉ là 1 câu chuyện điển hình của trăm ngàn câu chuyện không vui : ))

So sánh với cha mẹ mình nghĩ là vô lý và ngụy biện. Vì cha mẹ không thể ép được con mình phải ngoan phải giỏi, nhưng cha mẹ luôn tạo cho con cơ hội, cho con có sự lựa chọn để trở thành người tử tế : )) Sự lựa chọn là ở bản thân mỗi người : ) Sau này làm cha thì mình cũng chỉ cố cho con mình nhiều lựa chọn nhất, vậy thôi : )

Về chuyện học thì cũng vậy : ) có thể nó không hữu ích trong 1 số hoàn cảnh : ) nhưng nó sẽ cho bạn thêm sự lựa chọn : ) Học vấn không đảm bảo cho sự giàu có, nhưng mình luôn tin rằng học hành nghiêm túc luôn cho mình thêm sự lựa chọn và cơ hội để sống tử tế cũng như gặp gỡ nhiều người tử tế hơn : )

Quay lại ví dụ trực quan về mối liên hệ giữa con hư và sự kỳ vọng của cha mẹ : ) Mình nghĩ, nếu cho 1 đứa trẻ nhìn thấy 2 options 1 tiếp tục ra đồng cắt cỏ chăn bò và 2 là đi học cho an nhàn hơn thì mình nghĩ đã đa số sẽ chọn: học học học : ))))

Comments

comments powered by Disqus