“Norwegian hoá”

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
“Norwegian hoá”

Hồi mới sang norway cứ chửi bọn này suốt, làm việc thì chậm chạp, lười biếng, lề mề như kiểu cái xh nó không hoạt động luôn ấy : )). Mới qua nhận nhà ở ko có giường, ko có wifi, hòm thư hay mọi thứ đều làm mình shocked vì ko ngờ tới được!. Ở cái xh này… chờ mở thẻ ngân hàng cũng hơn 2 tháng, contact nhân viên ngân hàng nó méo thèm trả lời, chờ trường nó làm cho cái email cũng hơn 1 tuần, tới khi xin nghỉ làm luôn rùi (3 tháng) nó mới giao cho cái laptop để làm việc : )) Tuy đã ở nhà ng anh em ruột sweden lâu năm nhưng thật sự norway nó chậm ở 1 đỉnh cao mà mình ko thể tưởng tượng nỗi ^^.

Câu hỏi lơn nhất mình đặt ra là méo tài nào hiểu nỗi bọn này nó giàu kinh thế : )) trái đất này mà nói về độ luxury thì chắc khó thiếu norway trong top 10! Nghe đâu cái nước 5tr dân này nó đầu tư chứng khoán hết 1% thị trường toàn cầu nhờ tiền tích luỹ từ bán dầu và bán cá : )). Người ta hay có câu “em phải đến harvard để học kinh tế” còn mình thì chắc phải nói là “em phải đến BI (Norwegian School of business) để học kinh tế” vì bao nhiêu cái quy luật kinh tế vận hành ở vn, israel hay sweden cũng ko phù hợp ở đây lắm : )) tóm váy lại là qua đây 4 tháng rồi vẫn ko hiểu tụi này nó làm gì mà giàu như vậy : )) nếu nói bán dầu để giàu, thì chắc Nga hay venezuela đã giàu trùm trái đất, còn nói nếu bán cá để giàu thì chắc bán đc vài % GDP là cùng : ))

Chửi đủ rồi cũng phải khen xíu, đất nước bọn này đẹp quá, sạch sẽ, chưa gặp tội phạm và không bị ngập nước (dù chỉ bị ngập tuyết vào mùa đông 😂😂😂). À thêm nữa, đất nước này an toàn và bảo vệ mình rất tốt, về cả mental và physical luôn nha! Đợt rồi 3h sáng, mình đang XXX thì tự nhiên chuông báo cháy reo lên : )), mình phải ngồi dậy xem what happend :3, thì ra chuông báo cháy kitchen nhà mình bị reo, nhưng ko có khỏi lửa gì hết : )). Ngồi nghỉ xíu chưa kịp về lại phòng ngủ thì bọn norway nó phi xe cứu hoả tới trước building, 2 thằng to cao đeo mặt nạ phòng độc và đồ nghề chữa cháy đập cửa ầm ầm vô nhà mình : )) vô hổng thấy khỏi lửa gì hết nên chào vài câu xã giao, thôi mày ngủ ngon nha : )) bọn tao sợ cháy mà ko cháy thôi khoẻ quá, tao cũng về nhà ngủ đây ^^. (Nó chúc mình ngủ ngon là thiệt, nó nói nó đi về là thiệt, còn nó về nhà ngủ là mình bịa :v). Nói chung là chuyện bth norway chậm, nhưng liên quan mạng sống con người có vẻ họ làm rất ổn áp : )) Ở đây chậm riết rồi cũng quen, chậm người thì cũng chậm ta. Có nhiều thời gian cho bản thân và gia đình! Mỗi ngày 9h đi bộ lonton lên chỗ làm, 3h lại đi bộ tơn tơn về nhà : )) tuần có 1 ngày đc wfh nữa nên đi lên chỗ làm còn có 4 buổi 1 tuần. Chỗ làm mọi người cũng thân thiện, boss mà ko thân thiện thì lên khoa ngồi họp xíu khoa đổi boss mới : )) nói chung làm PhD ở norway cũng nhàn : )) Mình sinh ra và lớn lên ở nơi vất vả quen rồi, bon chen giành giật để có từng miếng ăn. Lúc mới qua đây sướng quá mình ko quen. Ở đây dần dần thấy cũng yêu nơi này! Thiên nhiên đẹp, con người hiền lành, cuộc sống an toàn. Bây giờ có offer đi mẽo cũng ko đi dù trường to ngành xịn job hot : )) còn sweden chắc suy nghĩ lại vì mình yêu nơi đó…

Thôi mình đi nghiên cứu cá hồi đây! Nghe phèn phèn ko sang bằng hồi làm ở KI là y học chính xác nhưng cũng đáng để làm. Đâu đó có lời nguyền về làm khoa học ở norway: “if you don’t have a salmon paper, you can’t claim as a proper scientist in norway”…. Ps: nhìn 2 con chim là biết ở đây hạnh fuck lắm!!!

Con chim hạnh fuck Birds in Norway

Comments

comments powered by Disqus