Chạy dịch...

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
Chạy dịch...

3 ngày trước phải đi ra đường để lên Bank giải quyết vụ tiền nông, lên trường dọn dẹp lại chỗ làm việc, và đi 1 vòng trước khi say bye bye với Stockholm và Sweden trước dự kiến 10 ngày…

Lúc đi ra đường thì thấy trống vắng hơn hẳn so với thường lệ. Cảnh ng ng hối hả bon chen trên subways để đi làm ko còn nữa. Xong chuyến train bước lên Odenplan square thấy cũng trống hẳn. Chỉ có lác đác 1 vài người, và vẫn như thế. Mình vẫn thấy 1 ng hay đi lục thùng rác để kiếm mấy chai nhựa. Nôm na là lượm ve chai : ). Bước mấy bước thì tới Bank, làm thủ tục close tài khoản : ))). Bank lại 1 lần nữa làm mình có ấn tượng tốt về Sweden, làm việc linh hoạt, hiệu quả và nhiệt tình. Bước lên xe buýt thì không còn xét vé nữa, tài xế tự rào quanh chỗ mình bán kính 2m : ))). Mình nhận ra rằng có những công việc, những hoàn cảnh mà mọi người ko thể dừng lại được : ), cũng không thể work from home. Nghĩ lại thấy mình may mắn, làm việc cùng mấy sếp thật nice : ). Thấy tình hình phức tạp còn dặn mấy đệ ở nhà, làm được nhiêu thì làm : ) thu sếp về vn cho sớm, mọi chuyện để sếp lo cho : )) dù mình còn cần phải hoàn thành manuscipt : )). Thesis thì sẽ báo cáo online từ vietnam luôn. Thật đặc biệt, thesis của mình được chấm điểm bởi israel, hoàn thành ở Sweden và báo cáo từ Vietnam : ))). Một cách thật vi diệu là ngày mình lên đường đi học cũng là thứ 4 ngày 18. Ngày mình lên đường về cũng xuất phát đúng thứ 4 ngày 18 và đến nơi vào sáng 19 : )). Vì về gấp quá (trước dự định 10 ngày), ko báo prof ở Israel luôn. Ra sân bay mới nhắn tin 1 câu : ). May là thầy cũng thông cảm và sẵn sàng pospond lịch lại dù đã đc scheduled từ lâu : )

Nghĩ lại dịch bệnh này cũng là 1 cơ hội tốt để mọi người có cái nhìn thân thiện về nhau. Nhưng cũng là thách thức cho mọi người thù ghét nhau hơn. Nếu ở tầm quốc gia, như ở Liên mình châu âu. Dù đóng cửa biên giới nhưng vẫn phải cho ng ta đi về nhà nếu đúng quốc tịch, khác quốc tịch thì phải cho ng ta về được chỗ làm. Cũng có 1 số quốc gia thì tuyên bố đơn phương bế quan tỏa cảng, bất chấp hậu quả ngoại giao : )). Dân mình cũng sẽ ko được về nữa thì nói đến ai : )). Về mặt con người thì có những biểu hiện và ngôn từ kỳ thị nhất định. Nếu nhìn ở 1 viễn cảnh chung thì toàn thế giới đang bị đe dọa trầm trọng bởi dịch bệnh. Mọi người và kể cả quy mô quốc gia nên thấu hiểu và thảo luận nhiều hơn chứ ko phải tự ý muốn làm gì thì làm chỉ nghĩ đến lợi ích của mình. Dịch bệnh cơ bản là không thể tránh được : ). Vậy nên hãy nghĩ về những ng khác, những ng có điều kiện kinh tế ko cho phép họ ở nhà, hay những người làm những công việc không thể nghĩ được. Hình ảnh người lươm ve chai, tiếp viên hàng không bịt khẩu trang trên suốt chuyến bay và không ngừng khử trùng toilets làm mình nghĩ đến những điều này : )).

Hãy nghĩ về những người khác, những công việc không thể ngừng và cũng không thể work from home : )). Người ta cũng biết sợ như bạn đấy thôi : )))

Ps Đi cách ly như người rừng vì chưa tìm đc đồng đội hội Sweden hoặc Israel như mình 🙂

NOTE mãi tới bây giờ là 2022 khi post lại bài này lên blog, mình vẫn ko tin rằng mình đã ko còn thể quay lại Stockholm và xa luôn Sweden… Vì lúc đi khỏi đó mình vẫn luôn tin rằng sẽ comeback for PhD… nhưng đời có ai ngờ… còn đó những điều tốt hơn :D

Comments

comments powered by Disqus