Hello Sweden!

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
Hello Sweden!

Hôm qua là đúng y 10 ngày mình đặt chân lên đất nước xa lạ này. Cảm giác đầu tiên là gì… Là thấy lạnh, dù đang ở mùa hè, thời tiết thuộc dạng đẹp nhất trong năm..nhưng vẫn lạnh.

Thay vì nhập cảnh bị cho vào 1 bot riêng ngồi chờ như hồi qua Do Thái thì nhân viên hải quan ở đây chỉ hỏi mày đến lần đầu hả? Rồi welcome. Và rồi khi nhận hành lý, ko bị xáo trộn và lục soát 1 by 1 như ở do thái. Hồi ở do thái mình có làm việc chung 1 ông boss gốc Hà Lan, ổng nói nước ổng dân chúng complain về máy bay bay gây ồn ào. Mình ngồi cười haha, ụa nó liên quan gì trời…? Qua Stockholm rồi mình cũng thấy tiếng máy bay gây ồn thật, (ko hiểu sao luôn) chắc vì cả thành phố luôn luôn tĩnh lặng. Cả building mình ở cũng như vậy, âm thanh mở cửa hay tiếp bip của máy giặt khi giặt xong đồ cũng là ồn ào lắm rồi!. Ở đây 10 ngày rồi, mình chưa nghe tiếng còi xe ngoại trừ xe cấp cứu!.

Chèo xuồng Chèo xuồng

Trường học gần nhà Trường học gần nhà

Ở đây giao thông công cộng cực tốt. (À, ở đây ko mua vé bằng tiền được đâu nha!) Mình đi train lên trường mỗi ngày. Nhà cách bến tàu 700m, sau khi đi tàu thì phải đi bộ 1.6km hoặc đi thêm 1 chuyến bus nữa. Dù hơi xa nhưng ko có gì bực mình hay buồn phiền cả. Đi bộ và tận hưởng không khí trong lành và “mát mẻ” cũng đúng là không tệ. Sáng nào đi lên trường, cũng vừa đi vừa cười, kiểu như hai lúa lần đầu ra nước ngoài, đất nước này với mình là so amazing, mình ko tin được… Xe bus hay train ở đây người đi đều rất văn minh, luôn luôn ngồi phía trong nếu ngồi trước, cho ng đến sau dễ dàng tìm đc nghế ngồi. Còn ở do thái thì kiểu như chiếm chỗ xe bus càng nhiều càng thích. Nằm luôn ở dưới sàn thì càng thích nữa. Excuse me với họ thì vẫn ko muốn cho mình ngồi kế bên : )).

Hello Stockholm Hello Stockholm

Hello Stockholm pic 2 Hello Stockholm pic 2

Ở đây, xe bus khi đến trạm, luôn đậu vừa sát vỉa hè để ko lo vấp té, và nếu có ng đi xe lăn, xe sẽ hạ hệ thống treo xuống cho sàn xe bằng với mặt vỉa hè, ng ta có thể tự lăn ra/ vào. Hôm trước ko kịp chụp ảnh lại. Nhiều lúc, ko tin vào mắt mình được. Đúng là invent để cho cuộc sống con người tốt hơn và bình đẳng hơn….

Ps: Mấy anh chị sống ở mấy chỗ văn minh quen rồi đừng cười em nhỏ hai lúa nha : ))). Nhiều lúc ko biết lúc học ở Israel là upgrade hay downgrade cái cuộc đời nữa!..? Chứ qua đây thì thấy oke hơn nhiều!

Comments

comments powered by Disqus