Chuyện ở do thái..

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
Chuyện ở do thái..

Từ thuở xa xưa đi học cho tới mãi bây giờ, đồng hương học ở Sweden đã ít, nhưng người học ở do thái càng ít hơn : )). Nhưng hôm nay tôi có gặp một người anh ngày xưa cũng từng học ở do thái. Dù trao đổi về những kế hoạch sắp tới nhưng chúng tôi vẫn ko quên nói về những câu chuyện và trải nghiệm ở do thái : ))

Tôi vẫn nhớ về do thái như thói quen lai rai 1 mình 1 lon bia mỗi tháng : )) Với tôi ngày ấy mỗi tháng qua đi là 1 niềm hạnh phúc vô bờ … Tôi ko biết mọi người có vui vì 1 tháng đã qua như tôi không nhưng với tôi nó xứng đáng được ăn mừng : )) Và từ đó tôi hiểu được tại sao người ta uống cồn : )) Tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ hương bia Heniken ngọt ngọt thơm thơm bên đó : )) Thứ mà 2 lon tiger chiều này vẫn không làm phai mờ đi xíu nào : ))

Buổi nói chuyện và chút bia (1 mình) chiều nay lại làm tôi nhớ về những câu chuyện thú vị ngày ở bên do thái. Nếu Sweden cho tôi khoảng thời gian bình yên để nghĩ về hạnh phúc, một khởi đầu cho một công việc tôi yêu thích, một trái tim ấm áp để biết yêu thương … thì do thái dạy tôi sự kiên nhẫn để vượt qua nhiều thử thách : )) họ cũng dạy tôi bỏ đi cái tôi đáng giá 0 đồng mà sống thực dụng và ko ngại thử thách : )) sai ở đâu thì sửa ở đó, ngu cái gì thì phải học cái nấy : )) Miễn là đừng sai mấy thứ ko sửa được : )) Vì nó ko reproducible được đâu : )) Tôi vẫn nhớ ngày khai giảng, thầy hiệu phó TAU có hỏi tôi tại sao lại chọn Israel, tôi trả lời đại là tao nghe nói bọn bây thông minh, tao muốn qua đây học tụi bây : )) Thầy chẳng nói gì, chỉ nói là chỉ có vài thằng thông minh thôi : )) ko phải tất cả đâu : )). Lúc đó mình còn ngây thơ tưởng ông này khiêm tốn : )). Nhưng mãi sau này tôi mới biết là những gì ông nói hoàn toàn là thật : )). Tôi vẫn kể khắp đó đây về câu chuyện của những kiến trúc sư xây dựng nên đất nước ấy : )). Về cách làm từ thiện kiểu do thái, và về những người đặt nền móng cho nông nghiệp đất nước ấy.

Làm từ thiện kiểu do thái… Họ có quỹ JNF, quỹ này từ ng do thái us, canada, và aus… chuyên tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các vùng nông thôn israel. Thay vì tài trợ tiền cho các tổ chức local xây tự xây dựng, họ lập cả 1 team máy xúc, máy cào, xây dựng đủ thứ. Địa phương nào muốn trồng cây hay xây đường thì apply, họ sẽ đến trồng ko thiếu một cây, và làm đường ko thiếu 1 tấc… Và tất nhiên… Tiền cũng ko ai nhũng nhiễu được 1 xu : )) Cách tốt nhất để hạn chế những cái sai là không cho người ta có cơ hội được sai : )) Về nông nghiệp, mỗi năm họ đều collect samples lá và đất trên mọi miền của đất nước. Năm 2010, nồng độ NaCl trong nông sản Israel cao hơn tiêu chuẩn USDA nên ko xuất đi mỹ được : )). Họ chỉ cần làm 1 cái linear regression và tìm được nguyên nhân là do đất tích lũy muối dần nhiều lên do tưới nước biển lọc mặn : )) Vì biết nguyên nhân, năm sau họ khắc phục được vấn đề và chuyện bán buôn vẫn thuận lợi như ngày nào : ))

Những quan sát kia làm tôi nhận ra, không chỉ những ngôi nhà, mà bất kỳ tổ chức nào cũng điều cần những kiến trúc sư giỏi : )) Những người sống ở hiện nhưng biết biết nghĩ cho tương lai : )). Những viên gạch đầu tiên luôn là quan trọng nhất : )). Thật nghịch lý khi hững điều vĩ đai luôn bắt đầu từ những thứ nhỏ nhỏ : )). Vì hiện tại là quá khứ của tương lai : )) Nếu hiện làm tốt thì tương lai sẽ có 1 quá khứ tốt là một sự chuẩn bị tốt : )) mà có chuẩn bị tốt thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều : )) … Vì đi đâu người ta cũng đòi CV : ))

Comments

comments powered by Disqus