Một lời khen cho do thái

Dat Thanh Nguyen
Written by Dat Thanh Nguyen on
Một lời khen cho do thái

Dù mình có yêu, có ghét, có thích hay không thì vẫn nên có 1 lời công tâm nhìn nhận là do thái rất, và rất giỏi. Phải nói trong suốt những năm tháng qua thì những ngày ‘trầy trật’ nhất của đời mình lại ở do thái : )). Nhưng nó không kém phần rewarding.

Hồi đó chọn do thái để đi học 1 phần vì cũng nghe tiếng tụi này thông minh, 1 phần cũng không có option nào khác trong lúc đó. Đến giờ sau gần 4 năm mình vẫn ấn tượng câu trả lời của thầy hiệu phó trường Tel Aviv, thấy hỏi tại sao mình chọn Israel, mình trả lời đơn giản vì tao nghe nói tụi mày thông minh, tao muốn học từ người thông minh. Thầy trả lời mình là “only some of us”. Mình cười trừ và nghĩ thầm, ko biết ông chém hay là khiêm tốn đây?

Rồi những học kỳ cũng dần qua, mình được học những thứ rất simple. Mình được dạy những thứ rất chung chung, họ ko dạy mình cụ thể phải làm gì hay đi vào những technique chi tiết. Họ cũng dạy mình là muốn gì cũng phải bắt tay vào làm dù là những thứ nhỏ nhất như lượm từng cục đá ra khỏi farm! Họ quan trọng việc hình dung ra bức tranh tổng thể, ra vấn đề lớn và mục tiêu lớn cần phải giải quyết…

Mình còn nhớ bài giảng về tâm lý học xã hội của một ông giáo thỉnh giảng ở trường Hebrew, không biết dịch thế nào cho đúng, nhưng đại ý là trong xh luôn có những người rất thông minh trong 1 scope nào đó, nên nhiệm vụ của lãnh đạo đất nước hay cty là định hình ra problem và kiếm đúng thằng giải quyết được vấn đề và cho nó làm : )).

Đạt ở do thái Me and Israel

Nếu nhìn do thái chống dịch covid, mình phải khen do thái xuất sắc, trong khi vacince trên thế giới còn mới sx ra, thời cuối 2020 cường quốc như Us, Uk còn vật vã deal với covid vì ko có vacine thì do thái đã mua được số lượng lớn vacine và thực hiện tiêm chủng quy mô lớn để đầu tháng 3/2021 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đạt miễn dịch cộng đồng : )). Mình thật ko thể hiểu vì sao do thái làm được như thế : )) Do thái thật không tầm thường!

Nhìn lại khủng hoảng toàn cầu vì covid, một lần nữa mình thấy do thái quá xuất sắc, họ định vị đúng là phong tỏa chỉ tạm thời, vacince là cách bền vững để giải quyết vấn đề. Họ là những là thương thảo tuyệt vời, không ai mua đc nhưng họ có trước..

Sau tất cả, mình đồng ý với câu nói ngày nào của thầy hiệu phó trường TAU, do thái đúng là chỉ có 1 vài người xuất chúng, nhưng cái hay của do thái là chọn đúng những người xuất chúng để làm đúng việc và trọng trách, người có năng lực nhìn là những vấn đề sẽ làm lãnh đạo và hoạch định chính sách, người thương thảo tốt sẽ đi mua bán, và người thông minh tính toán sẽ làm nhà khoa học hay tài chính : )).

Mình tin rằng, do thái sẽ còn lãnh đạo và làm lead cái thế giới này dài dài dù mình ghét hay không… Ngựa chạy đường dài mới biết ngựa hay, còn đi mấy bước mà gáy oang oang ò ó o thì chỉ có là gà và sớm muộn gì cũng lên mâm ^^.

Tóm lại là muốn ăn thì phải đi làm (như thằng trong hình kìa), conf muốn có vacince thì phải đi mua : )) vế sau chán ko muốn nói, tự điền đi… Haiz

Comments

comments powered by Disqus